thành thật với bản thân

BẠN CÓ TRUNG THỰC VỚI CHÍNH MÌNH KHÔNG?

Chị định viết đó sao? Suy nghĩ kĩ chưa?” – Em bé bên trong tôi cất tiếng khi tôi chợt muốn bắt đầu chuỗi 100 ngày viết đi đừng sợ.

“Đúng đấy, chị muốn thực hiện một cam kết mới”. Tôi trả lời lại.

“Chị nói là chị muốn dành thời gian suy nghĩ về việc làm gì để kiếm tiền trước đã mà?” – Em ấy thắc mắc.

“Không, chị muốn một lần đối diện với nỗi sợ để học cách tỉnh táo làm điều mình muốn, dù chưa có tiền thử xem sao. Chị muốn biết mình can đảm đến đâu.”

“Vâng,” – em ấy đáp – “Chúng ta đã từng rất….thiếu can đảm”.

Có lẽ “chúng tôi” không phải là người duy nhất. Chúng ta vẫn thường thất hứa và thiếu cam kết với bản thân cho đến khi  nhận ra bản thân luôn cố gắng can đảm để thể hiện điều gì đó với thế giới, trong khi lại dễ dàng “lật kèo” với chính mình. Mình sẽ làm được trở thành Mình sẽ không làm được đâu – bởi thành thật mà nói, chúng ta đã không thật sự lưu tâm và tin tưởng vào chính mình. Tiềm thức, em bé bên trong biết rằng, chúng ta, chính chúng ta, không đáng tin tưởng sau khi từ bỏ rất nhiều mục tiêu.

Đã bao nhiêu lần chúng ta cho bản thân mình leo cây vì không muốn bỏ lỡ một buổi tụ tập hấp dẫn? Đã bao nhiêu lần chúng ta đầu hàng khi chưa bắt đầu? Đã bao nhiêu lần chúng ta bắt tay vào thực hiện nhưng khi thấy khó khăn lại từ bỏ hoàn toàn? Đã bao nhiêu lần chúng ta bỏ cuộc chỉ vì ….sợ, sợ thất bại, sợ bị gièm pha, sợ không bằng người khác? Đã bao nhiêu lần con chúng ta, gia đình chúng ta thấy chúng ta cố gắng, rồi lại từ bỏ, hết lần này đến lần khác, rồi lại lần khác nữa?

Điều này không ổn chút nào.

Xã hội chúng ta tạo ra quá nhiều chỗ cho sự tự mãn hoặc lười biếng; chúng ta hiếm khi sống với tinh thần trách nhiệm. Làm thế nào để tiềm thức của chúng ta biết cách phân biệt giữa những gì chúng ta muốn và những gì chúng ta chỉ “giả vờ muốn”. Nó sẽ nhìn vào cách chúng ta đã giải quyết những điều tương tự trong quá khứ. Chúng ta đặt ra cho mình tiêu chuẩn gì thì tối đa cũng chỉ đạt được tiêu chuẩn đó (nếu thật sự cố gắng)….trừ khi chúng ta chiến đấu chống lại bản năng và thay đổi tư duy của mình.

Và đây cũng là cách tôi bắt đầu thay đổi tư duy và hành vi của mình – một khi tôi thiết lập quy tắc trong cuộc đời mình rằng tôi sẽ luôn tin tưởng và không thất hứa với bản thân. Tất cả bắt đầu với việc viết đều đặn mỗi ngày như một nghi thức kết nối với chính mình để có những trải nghiệm sống động hơn khi chia sẻ với người khác.

Tôi nhận ra thứ duy nhất chắn giữa tôi và mục tiêu, là khả năng tận dụng sự cam kết và tin tưởng vào bản thân trong quá khứ.

Trạng thái của tôi hiện tại chính là …. chính thức chạm đáy, và cũng chính lúc này, tôi chọn bắt đầu giữ mọi lời hứa của mình. Ngay khi chọn điều này, tôi buộc mình phải chậm lại. Tôi biết tôi không thể giữ mọi cam kết, lời hứa, mục tiêu và ý tưởng mà không cần đến quyết tâm.

Khi bạn nhận ra rằng lời nói có sức mạnh và cam kết của bạn có trọng lượng, bạn sẽ không dễ dàng thỏa hiệp với bất cứ điều gì. Bạn sẽ tự hỏi mình tuần này có thời gian đi cà phê gặp gỡ bạn bè không. Bạn sẽ phải cân nhắc liệu việc nên lăn xả tìm ngay một công việc để tạo ra thu nhập và rồi lại rơi vào vòng lặp luẩn quẩn là điều mình có thật sự muốn không? Hay bạn sẽ can đảm một lần đối mặt với nỗi sợ để rồi làm điều mình thật sự muốn và … có thu nhập.

Chúng ta sẽ chậm lại, và suy nghĩ thấu đáo mọi thứ hơn.

Chúng ta sẽ không chỉ nói về mục tiêu của mình mà sẽ lên kế hoạch để đạt được nó. Chúng ta sẽ dạy bản thân cách đối mặt với nỗi sợ và nguy hiểm tạm thời. Chúng ta sẽ hướng dẫn bản thân cách xử sự mới, và đặt ra mục tiêu mới cho bản thể đích thực của mình – không phải là con người như bạn từng mờ, mà là con người chúng ta phải luyện tập mỗi ngày để trở thành.

Dieu gi kich hoat che do viet cua toi 1

Tư duy phát triển nhận thức và mục tiêu trở thành một người chia sẻ bằng giọng nói, bằng ngôn từ đã kích hoạt chế độ viết của tôi. Hôm nay tôi viết là một trong những nghi thức hàng ngày tôi định ra cho riêng mình.

Bắt đầu viết với những mục tiêu nhỏ: Tạo ra một thói quen mới, khó hơn rất nhiều so với từ bỏ một thói quen cũ, nhưng mục tiêu này là một thử thách. Khi ta đã chinh phục được nó trong một tháng, ta có thể đặt ra một tiêu chuẩn mới cho thành tích cần đặt được và đề ra mục tiêu khác khó hơn.

Tôi cẩn thận với những gì mình cam kết: Chúng ta dễ dàng cam kết những điều nghe có vẻ tốt đẹp và nghĩ rằng giá trị của những lời cam kết này sẽ động viên ta theo đuổi đến cùng. Nhưng không may, cuộc đời không phải lúc nào cũng êm xuôi như thế. Thế nên, tôi chỉ cam kết với những gì tôi biết mình có thể hoàn thành nếu tôi không muốn đặt bản thân mình vào những thất bại liên tiếp như trước đây.

Thành thật với chính bản thân mình: Thành thật và chấp nhận thực tại của mình kể cả khi chúng ta không giữ được cam kết. Khi chúng ta vẫn từ chối nhận thức về hành vi của mình, số lần thất hứa hay lỗi hẹn kia sẽ còn tăng lên, chúng ta có thể bị sốc khi khám phá ra mình đã tập cho bản thân mình cư xử tệ như thế nào.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Điên thì có sao

BÓNG MA

Tôi sinh ra với đôi chút trục trặc và mẫn cảm quá mức cần thiết, mọi người ạ. Những năm hai mươi, tôi là con

ĐỌC TIẾP